Địa chỉ IP là gì ?

Bạn đã sử dụng mạng FPT hay của bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ internet nào tại Việt Nam, trong quá trình sử dụng mạng internet bạn muốn đăng nhập vào thiết bị modem hay router để thay đổi cài đặt như tên wifi hay mật khẩu…..Và bạn muốn làm được điều này thì phải biết được địa chỉ IP của thiết bị là như thế nào. Bạn vẫn thường thấy địa chỉ IP phổ biến mà nhiều người biết đến như : 192.168.1.1 hay 192.168.0.1… Nhưng bạn không biết tại sao chúng tại có địa chỉ như trên và chúng hoạt động như thế nào ?

ip là gì

Bài viết này FPT Telecom sẽ cung cấp cho các bạn thông tin đầy đủ nhất liên quan đến IP : khái niệm, cấu trúc địa chỉ ip, ….

1/ Địa chỉ IP là gì ?

IP là từ viết tắt của Internet Protocol, được dịch là giao thức kết nối internet. là địa chỉ để các thiết bị ngày nay nhận diện và liên lạc ( kết nối ) với nhau trên mạng Internet.

Địa chỉ IP là duy nhất, để đơn giản hơn bạn có thể hiểu địa chỉ IP giống với số nhà chính xác của bạn. Theo đó trong một địa chỉ có thể trùng số ngõ, phường, tỉnh( thành phố )… tuy nhiên địa chỉ chính xác thì là duy nhất mà thôi.

Các thiết bị khi kết nối và mạng Internet đều cần và có địa chỉ IP riêng, như modem, router, …..

2/ Cấu trúc địa chỉ IP như thế nào ?

Địa chỉ IP được chia thành 4 số giới hạn từ 0 – 255. Mỗi số được lưu bởi 1 byte – > !P có kicks thước là 4byte, được chia thành các lớp địa chỉ. Có 3 lớp là A, B, và C. Nếu ở lớp A, ta sẽ có thể có 16 triệu điạ chỉ, ở lớp B có 65536 địa chỉ. Ví dụ: Ở lớp B với 132.25,chúng ta có tất cả các địa chỉ từ 132.25.0.0 đến 132.25.255.255. Phần lớn các địa chỉ ở lớp A là sở hữu của các công ty hay của tổ chức. Một ISP thường sở hữu một vài địa chỉ lớp B hoặc C. Ví dụ: Nếu địa chỉ IP của bạn là 132.25.23.24 thì bạn có thể xác định ISP của bạn là ai. ( có IP là 132.25.x.)

IPv4 : Là địa chỉ Ip sử dụng 32bit để mã hóa theo dạng .ABC.DEF.HIG.MNO (ví dụ một địa chỉ IP: 220.231.124.55) trong đó mỗi số sẽ được người dùng gán hoặc tự động gán cho chúng bằng modem hoặc thiết bị liên quan.Tuy nhiên hiện nay do số lượng các thiết bị điện tử tăng quá nhanh trong những năm gần đây dẫn đến sự cạn kiệt nhanh chóng của địa chỉ IP. Để khắc phục vấn đề này, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đã xây dựng nên địa chỉ IPv6.

IPv6 : Là địa chỉ IP sử dụng 128bit để mã hóa. với 128bit thì số lượng địa chỉ IP cung cấp là rất lớn lên tới (4*10^4)^4 (4 tỉ mũ 5) địa chỉ IP cùng lúc. Với số lượng địa chỉ IPv6 lớn như vậy thì có thể đảm bảo cung cấp được lượng địa chỉ IP cho toàn cầu trong một thời gian rất dài. Tuy hiện nay các công ty đã và đang xây dựng hệ thống địa chỉ IPv6 tuy nhiên do sai khác về cấu hình so với các thiết bị thiết kế dành cho IPv4 nên các công ty, thiết bị điện tử đang cố gắng tận dụng nốt số IPv4 trước khi bước sang Ipv6.

3/ IP tĩnh và IP động là như thế nào ?

Ip tĩnh là địa chỉ IP cố định, được cung cấp cho 1 hoặc một nhóm thiết bị sử dụng cùng địa chỉ IP tĩnh này.Thông thường khi khách hàng lắp đặt cáp quang FPT cho doanh nghiệp sẽ được cung cấp riêng một địa chỉ IP tĩnh để phục vụ cho công việc như thiết lập máy chủ, làm web server. Địa chỉ IP tĩnh là cố định, không bị mất đi hoặc thay đổi khi khởi động lại thiết bị.

IP động là địa chỉ IP thay đổi mỗi khi khởi động lại thiết bị. và để tối ưu và tiết kiệm địa chỉ IP động sẽ được luận phiên sử dụng trong toàn mạng. Ví dụ như khách hàng là cá nhân lắp mạng FPT sẽ được gán cho 1 địa chỉ IP động. Địa chỉ IP động sẽ bị thay đổi khi khởi động lại thiết bị

Địa chỉ IP là gì ?
5 (100%) 1 vote